Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
:: Quên mật khẩu? ::

:: không gian xanh . một thế giới xanh::
ảnh nhóm Trả lờiảnh nhóm - 4 Trả lời
Smiles cho forum Trả lờiSmiles cho forum - 3 Trả lời
Một vài câu hỏi ??? Trả lờiMột vài câu hỏi ??? - 3 Trả lời
Câu đố vui !!! Trả lờiCâu đố vui !!! - 3 Trả lời
câu hỏi thắc mắc????? Trả lờicâu hỏi thắc mắc????? - 2 Trả lời
Thế giới động vật và những điều bạn chưa biết Trả lờiThế giới động vật và những điều bạn chưa biết - 2 Trả lời
Nguồn nước đang cạn kiệt Trả lờiNguồn nước đang cạn kiệt - 2 Trả lời
24h sống xanh Trả lời24h sống xanh - 2 Trả lời
Nước là gì???????? Trả lờiNước là gì???????? - 2 Trả lời
Thắc mắc ?? Trả lờiThắc mắc ?? - 2 Trả lời
[Sưu tầm] Những ngôi nhà thân thiện với môi trường lượt xem[Sưu tầm] Những ngôi nhà thân thiện với môi trường - 577 Xem
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! lượt xemNguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! - 470 Xem
Smiles cho forum lượt xemSmiles cho forum - 465 Xem
RÁC THẢI và những con số "KHỦNG" lượt xemRÁC THẢI và những con số "KHỦNG" - 452 Xem
Thắc mắc về hoạt động của Forum lượt xemThắc mắc về hoạt động của Forum - 437 Xem
Nguồn nước đang cạn kiệt lượt xemNguồn nước đang cạn kiệt - 436 Xem
Phản ứng của môi trường !!!!!!!! lượt xemPhản ứng của môi trường !!!!!!!! - 420 Xem
Ấm lên toàn cầu!!!!!!! lượt xemẤm lên toàn cầu!!!!!!! - 416 Xem
Tất cả các rạn san hô sẽ chết vào năm 2100 lượt xem Tất cả các rạn san hô sẽ chết vào năm 2100 - 415 Xem
ảnh nhóm lượt xemảnh nhóm - 412 Xem

Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!!Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tue Jan 15, 2013 7:55 am
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_06
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_01Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_02_newsNguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_03
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_04_new votiendat7aNguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_06_news
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_07Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_08_newsNguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Bgavatar_09
[Thành viên] - votiendat7a -
Tước hiệuvip member

vip member
Thông tin cá nhân votiendat7a:
posts : 51
Join date : 11/10/2012
Age : 20
Đến từ : Việt Nam
posts : 51
Join date : 11/10/2012
Age : 20
Đến từ : Việt Nam
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! Vide

Bài gửiTiêu đề: Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!!

Tiêu đề: Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!!


Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559 Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!! 4257297559
Trong các nguyên nhân gây ra nạn sa mạc hóa, phần lớn là do tác động của con người từ khoảng 10.000 năm nay (Thế Holocen). Việc lạm dụng đất đai trong các ngành chăn nuôi gia súc, canh tác ruộng đất, phá rừng, đốt đồng, trữ nước, khai giếng, tăng lượng thổ diêm (soil salinity) và biến đổi khí hậu toàn cầu đã góp sức làm sa mạc hóa nhiều vùng trên trái đất.

Đất sa mạc thường có biên giới rõ rệt với miền kế cận nhưng cũng có khi vùng sa mạc tiếp giáp một vùng chuyển tiếp rồi mới đến vùng đất ẩm nên miền ven sa mạc khó ấn định hơn. Vùng chuyển tiếp ở ven sa mạc này thường có hệ sinh thái mong manh. Đây cũng là nơi có nhiều tiểu khí hậu. Thí dụ như: cồn cát cao có thể che khuất gió cho một thửa đất trũng, và từ đó tạo điều kiện cho cây cỏ mọc xen vào. Đến khi có mưa thì vùng có thảo mộc sẽ có nhiệt độ mát hơn.

Hệ sinh thái ở vùng ven rất dễ bị giao động bởi sinh hoạt con người như trong trường hợp chăn nuôi. Móng guốc của loài mục súc thường nện chặt các tầng đất, làm giảm lượng nước thấm xuống các mạch nước ngầm. Những lớp đất trên thì chóng khô, dễ bị gió mưa soi mòn. Con người còn gây nên nạn đốn cây lấy củi cùng động tác của các loài gia súc gặm cỏ làm hư lớp rễ thảo mộc vốn quyện lớp đất xuống. Đất vì đó dễ tơi lên, chóng bị khô và biến thành bụi. Hiện tượng này diễn ra ở những vùng ven sa mạc khi con người chuyển từ lối sống du mục sang lối sống ngụ canh.

Các cồn cát sa mạc cũng có thể di chuyển góp phần vào hiện tượng sa mạc hóa. Gió là động lực chính đẩy các cồn cát. Những hạt cát có thể lăn trên mặt đất hoặc tung lên trên không rồi rơi xuống. Chính động tác tung lên sẽ làm giao động thêm, khuếch đại lượng cát bị xô đẩy. Kết quả là lũ cát khi cả một cồn cát trườn vào. Khi có gió mạnh làm bão cát thì lũ cát có thể làm cồn cát tiến lên hàng chục mét tương tự như hiện tượng tuyết truồi (avalanche). Lũ cát còn có thể xảy ra khi cát dồn lên đến đỉnh cồn sẽ trượt xuồng triền dốc bên kia, làm cồn cát tiến lên.

Hạn hán có khi bị ngộ nhận là nguyên do của tiến trình sa mạc hóa. Hạn hán phải nói là góp phần trong tiến trình đó nhưng nguyên do chính là do áp lực sinh hoạt con người trên môi trường thiên nhiên. Theo địa chất học thì trước thời kỳ văn minh nhân loại, không có bằng chứng khoa học nào để nói rằng diện tích sa mạc đang lan rộng thêm. Chỉ sau khi con người thay đổi môi sinh ta mới thấy hiện tượng sa mạc hóa.

Hạn hán là biến chuyển thường xuyên xảy ra ở những vùng khô cằn nhưng khi đã có mưa thì môi sinh bình phục nhanh chóng. Chính là nạn lạm dụng đất đai làm suy thoái chất đất như trong trường hợp chăn nuôi mục súc quá tải và nạn nhân mãn đã tăng cường tốc độ sa mạc hóa ở vùng ven sa mạc. Dân du mục khi muốn thoát vùng sa mạc khô cằn thường đưa đàn mục súc đến vùng ven để sinh sống nhưng chính động tác đó đã làm sa mạc thêm rộng lớn và họ đã vô tình mang cái khô cằn của sa mạc theo với họ.

Vùng khô cằn cũng có thể canh tác được nhưng khi áp lực của con người làm hư hại lượng thảo mộc thiên nhiên thì đất khô dễ bị gió biến thành bụi. Thiếu bóng rợp, nước trong lòng đất mau bốc hơi, lưu lại chất muối làm tăng độ thổ diêm (soil salinity). Quá trình này làm đất thêm cằn cỗi, cây cỏ không mọc được và tốc độ suy thoái càng nhanh khi khí hậu trong vùng bị biến đổi với lượng mưa càng ít đi.
Tài Sản của votiendat7a
bạn điền Tài Sản
pet:

Tài sản của votiendat7a

bạn điền Tài Sản
pet:
Nguyên nhân sa mạc hóa!!!!!!!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm không liên quan đến chủ đề.

Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Không Gian Xanh :: Không Gian Xanh :: môi trường-